Cập nhật 03/06/2014 12:00:00 SA

Hội đồng hương Lý Nhân nhìn lại 2 năm hình thành và phát triển

Xuất phát từ nhận thức ‘Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi…’, quê hương là nơi neo đậu tâm hồn của mỗi con người; Để đáp ứng nhu cầu của đại đa số những người con của quê hương Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tại Hà Nội trong việc tập hợp, đoàn kết, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau, Hội đồng hương Lý nhân đã được thành lập vào ngày 22 tháng 4 năm 2012 tại Hà Nội. Do bộn bề công việc, sau hơn 02 năm kể từ ngày thành lập, giờ đây tôi mới có dịp ghi lại quãng đường vừa mới đi qua

Xuất phát từ nhận thức ‘Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi…’, quê hương là nơi neo đậu tâm hồn của mỗi con người; Để đáp ứng nhu cầu của đại đa số những người con của quê hương Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tại Hà Nội trong việc tập hợp, đoàn kết, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau, Hội đồng hương Lý nhân đã được thành lập vào ngày 22 tháng 4 năm 2012 tại Hà Nội. Do bộn bề công việc, sau hơn 02 năm kể từ ngày thành lập, giờ đây tôi mới có dịp ghi lại quãng đường vừa mới đi qua.
Giai đoạn chuẩn bị
Ý tưởng thành lập Hội đồng hương Lý Nhân đã được hình thành từ lâu nhưng đến ngày 27/02/2012, tại Hà Nội, nhân dịp đám cưới con anh Nguyễn Văn Hòa đã diễn ra cuộc họp mang tính lịch sử. Cuộc họp gồm có 15 người sau đây:

 1. Ông Trần Văn Đa, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Tường - Chủ trì
 2. Ông Phùng Hồng Trọng
 3. Ông Phùng Văn Vinh
 4. Ông Vũ Văn Đảng
 5. Ông Nguyễn Văn Hồng
 6. Ông Vũ Ngọc Toàn
 7. Ông Phùng Thanh Ba
 8. Ông Trần Văn Đại
 9. Ông Vũ Ngọc Thịnh
 10. Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh
 11. Bà Nguyễn Thị Vinh
 12. Ông Vũ Đức Toàn
 13. Ông Nguyễn Văn Thanh
 14. Ông Vũ Văn Đắc
 15. Ông Trần Văn Cường

   Sau khi bàn bạc, mọi người đã thống nhất đề cử 11 người tham gia Ban Vận động để khảo sát, liên lạc, vận động những người con của 03 thôn trong xã là thôn Bàn Mạch, thôn Vân Hà và thôn Vân Giang tham gia xây dựng Hội đồng hương Lý Nhân, bao gồm: Ông Trần Văn Cường - Trưởng ban; Ông Trần Văn Ngâm - Thành viên, cố vấn; Ông Trần Văn Đa- Thành viên, cố vấn; Ông Phùng Hồng Trọng - Thành viên, cố vấn; Ông Vũ Đức Toàn; Ông Vũ Văn Đảng; Ông Vũ Ngọc Toàn; Ông Nguyễn Văn Hòa; Ông Phùng Hồng Tuấn; Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh và Ông Phùng Văn Vinh.
Với ý nguyện và bầu nhiệt huyết nhanh chóng tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho mọi người, 11 thành viên Ban Vận động đã liên lạc, tìm địa chỉ liên hệ và chia sẻ ý tưởng thành lập Hội với những người đang sống, học tập và công tác ở Hà Nội cũng như các khu vực lân cận Hà Nội.
Ngày 17/3/2012, tại Quận Long Biên, Ban Vận động tổ chức cuộc họp để tổng hợp tình hình khảo sát, vận động tham gia Hội và tiếp tục đề ra phương án triển khai. Sau gần 03 tuần tiếp tục triển khai phương án hành động, sau khi nghe báo cáo của các thành viên, nhận thấy đã hội tụ đủ các điều kiện cần thiết, ngày 08/4/2012, cũng tại Quận Long Biên, Ban Vận động đã họp tổng hợp, dự thảo chương trình tổ chức Buổi Lễ ra mắt và phân công các thành viên chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành Hội nghị - Lễ ra mắt Hội đồng hương Lý Nhân vào ngày 22/4/2012.
Hội nghị ra mắt Hội đồng hương Lý Nhân
          Đúng như kế hoạch, ngày 22/4/2012 tại Nhà hàng Tre Việt-Vườn Điện ảnh, số 20, Phố Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Buổi lễ ra mắt Hội đồng hương Lý Nhân đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, vui vẻ. Có tổng số 53 người tham gia Buổi Lễ ra mắt. Đây thật sự là mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời của Hội đồng hương Lý Nhân và là ngày rất đáng nhớ, rất đáng tự hào của tất cả các hội viên - những ai cùng quê có nguyện vọng được giao lưu, được cùng nhau chia sẻ tâm tư nguyện vọng khi vui cũng như khi buồn, được cùng nhau làm những điều có ích cho quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng và dìu dắt chúng ta từng bước đi lẫm chẫm đầu đời.
         Ngày 22 tháng 4, chắc hẳn mỗi hội viên chúng ta đều coi đó là ngày khai sinh ra Hội đồng hương Lý Nhân, ngày này lại càng dễ nhớ đối với một số anh, chị đã sống trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ - vì đó chính ngày sinh ra Lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917 - Đồng chí Vladimir Ilyich Lê Nin.
Hội nghị ngày 22/4/2012 đã thống nhất một số nguyên tắc cơ bản về tổ chức và hoạt động của Hội đồng hương Lý Nhân (sau đây gọi tắt là Hội) như sau:
a) Tôn chỉ, mục đích
- Hội là cầu nối tình cảm của những người con, cháu xa quê hương; Tập hợp, đoàn kết hội viên để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và công tác.
- Vận động các hội viên phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương Lý Nhân làm tròn nghĩa vụ tại nơi sinh sống và góp sức xây dựng quê hương.
b) Hội viên
Mọi công dân là con, cháu, dâu, rể của quê hương Lý Nhân tán thành nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hội, tự nguyện xin gia nhập Hội đều có thể trở thành hội viên. Ngoài ra, những tổ chức, cá nhân khác có công đóng góp cho Hội và có nguyện vọng sẽ trở thành hội viên danh dự của Hội.
c) Nguyên tắc tổ chức và hoạt động
Tổ chức và hoạt động của Hội theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản và tự trang trải kinh phí, phối hợp và thống nhất các hoạt động trên cơ sở tuân thủ pháp luật và quy định của đại phương. Hội đã thành lập 04 tổ tại các quận để theo dõi và thực hiện các công việc của Hội đối với các hội viên trong địa bàn. Phương thức hoạt động nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các hội viên:
- Họp mặt đầu xuân hàng năm, kết hợp tổ chức dã ngoại, thăm quan.
- Xây dựng và duy trì diễn đàn trên mạng Internet để các hội viên có thể trao đổi, phổ biến các hoạt động của Hội.
- Tổ chức thăm hỏi theo quy định của Hội.
d) Ban Liên lạc
Hội nghị đã bầu ra Ban Liên lạc gồm 12 ông, bà có tên dưới đây:
             1. Ông Trần Văn Cường Trưởng ban
             2. Ông Vũ Đức Toàn Phó trưởng ban
             3. Ông Phùng Hồng Tuấn Phó trưởng ban
             4. Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh Phó trưởng ban
             5. Ông Trần Văn Ngâm Thành viên - Cố vấn
             6. Ông Phùng Hồng Trọng Thành viên - Cố vấn
             7. Ông Trần Văn Đa Thành viên - Cố vấn
             8. Ông Vũ Ngọc Toàn Thành viên
             9. Ông Vũ Văn Đảng Thành viên
            10. Ông Nguyễn Văn Tuấn Thành viên
            11. Ông Phùng Văn Vinh Thành viên
            12. Ông Phùng Đức Hiệp Thành viên

Một số hoạt động của từ ngày thành lập Hội

  Ngay sau khi thành lập, Hội đã tổ chức vận động các hội viên quyên góp ủng hộ xây dựng Chùa Long Khánh, thôn Bàn Mạch. Tháng 10 năm 2012 Đoàn đại diện của Hội đã về thắp hương dâng lễ tại Chùa Long Khánh và trao số tiền quyên góp của Hội là 20.400.000 đồng cho Ban Phật giáo Chùa Long Khánh. Để ghi danh công đức, Ban Phật Giáo Chùa Long Khánh cũng đã trao bản “Lưu danh công đức’ cho Hội và từng hội viên đã tham gia công đức.
         Trong năm 2013, Hội đã cử 02 Đoàn đại biểu về dâng lễ và dự Lễ khánh thành Chùa Long Khánh và Đình làng Bàn Mạch.
Ngoài ra, kể từ khi thành lập, Hội cũng đã cử các đoàn thăm viếng thân nhân một số hội viên chẳng may qua đời.
          Cuộc gặp mặt lần thứ 2 của Hội được diễn ra vào ngày 17/3/2013 tại Vườn Bách Thảo, Quận Ba Đình, Hà Nội. Có tổng số gần 50 người tham dự. Nhận lời mời của Hội, Lãnh đạo xã Lý Nhân đã cử ông Nguyễn Ngọc Vụ, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân đến dự và phát biểu với Hội nghị về sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo và các đoàn thể Xã Lý Nhân với Hội cũng như khái quát về truyền thống và tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Xã Lý Nhân.
             Sang năm 2014, nhằm đổi mới, đa dạng hóa phương thức hoạt động, Ban Liên lạc đã bàn bạc và thống nhất tổ chức chương trình dã ngoại - Về Quê. Đó là “Cuộc Hành trình về Cội nguồn” vào ngày 30 tháng 3 năm 2014 đã được đông đảo mọi người tham gia. Trong số 45 thành viên, ngoài các hội viên, còn có một số thân nhân như vợ, chồng, anh em, con, cháu của các hội viên đã rất nhiệt tình hưởng ứng. Một lần nữa, Hội cũng đã hân hạnh được đón tiếp ông Nguyễn Ngọc Vụ, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lý Nhân đã đại diện cho các cấp Lãnh đạo xã Lý Nhân tham gia cuộc Hành trình về cội nguồn của Hội.
            Sau khi tham quan, dâng lễ tưởng niệm các Vua Hùng đã có công dựng nước tại Khu di tích Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Đoàn Hành trình về Cội nguồn đã tiến hành dâng lễ tại Đình làng Bàn Mạch, Chùa Long Khánh thôn Bàn mạch, Chùa Vân Hà, Đình Vân Giang và Chùa Vân Giang. Một hình ảnh hết sức cảm động khi hôm ấy, sau khi dâng lễ tại Chùa Vân Hà, trên đường đến thôn Vân Giang, nhiều hội viên của chúng ta không quản trời oi bức đã xuống xe ô tô để di chuyển những cây gỗ và chướng ngại vật để lấy đường cho xe qua.
            Đi đến đâu, Đoàn cũng được đại diện lãnh đạo các thôn, ban quản lý các đình, chùa tiếp đãi hết sức long trọng. Tất cả các hội viên của Hội xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành vì sự tiếp đón bằng những tấm lòng nhân hậu như những người cùng chung một mái đình, ngôi chùa, cây đa, giếng nước… Chúng tôi - Hội đồng hương Lý Nhân tại Hà Nội luôn vững tin sống, công tác và học tập nơi đây bởi vì đã có “QUÊ” là chỗ dựa, là “NƠI” chúng tôi đi về, là “NƠI” dù vẫn còn những gian nan, nhọc nhằn nhưng luôn nâng niu, chắt chiu nghĩa tình thiêng liêng….Và hai tiếng “VỀ QUÊ” đối với chúng tôi luôn là động lực, là nguồn cảm hứng, là sự thôi thúc chúng tôi không những chỉ vào dịp ở quê có hội hè, giỗ tết, đám hiếu, đám hỷ mà còn vào những khoảng thời gian tạm bứt ra khỏi những công việc, lo toan chốn đô thành….
           Để Hội có một số thành công bước đầu như trên, thật là khiếm khuyết nếu như không nói đến sự nhiệt tình tham gia của tất cả các hội viên, trong đó có các thành viên Ban Liên lạc và các tổ trưởng. Hàng năm, Ban Liên lạc đều tổ chức một số buổi gặp mặt để bàn bạc thảo luận tìm ra các phương án nâng cao hiệu quả hoạt động, đa dạng hóa hình thức gặp gỡ, giao lưu của Hội. Do nguồn kinh phí của Hội hiện nay còn hạn hẹp nên những buổi gặp này các thành viên trong Ban Liên lạc đều xếp hàng để được luân phiên đăng cai danh hiệu “chủ chi”. Hoặc những buổi đi xa ngoài Hà Nội để tham dự một số hoạt động của Hội cũng nhưng đi dự các đám hiếu, không quản nắng mưa, anh chị em cho Ban Liên lạc đều tự nguyện dùng ô tô riêng cũng như các chi phí kèm theo mà không sử dụng bất cứ một khoản chi chung nào ngoài định mức của Hội đối với mỗi sự kiện. Tuy nhiên, tất cả anh chị em trong Ban Liên lạc đều chỉ nghĩ gặp nhau là vui rồi, đóng góp chút công sức nhỏ bé cho Hội không những chỉ vì trách nhiệm mà trên hết là vì niềm vui, vì sự đam mê và là hạnh phúc của mỗi thành viên Ban Liên lạc.
            Thay cho lời kết, một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả hội viên, các thành viên trong Ban Liên lạc đã tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội, xin cảm ơn sự động viên, khích lệ của các cấp lãnh đạo xã Lý Nhân. Chúng ta đều hy vọng chắc chắn rằng Hội đồng hương Lý Nhân sẽ được duy trì và phát triển bền vững trong tương lai.
           Rất mong các hội viên tích cực hơn nữa để đề xuất đổi mới, đa dạng các hình thức gặp mặt, giao lưu và các nội dung khác liên quan đến hoạt động của Hội, đồng thời để chia sẻ những thông tin về nét đẹp truyền thống của quê hương, gia đình và bản thân để mọi người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn.
(theo địa chỉ: “Hội đồng hương Vĩnh Tường tại Hà Nội/Đồng hương Lý Nhân”)

                                                                                                                                                                                                                                            Hà Nội, tháng 6 năm 2014.
                                                                                                                                                                                                                                                    Trần Văn Cường
                                                                                                                                                                                                                                              Trưởng Ban liên lạc

Theo BLLHĐH Lý Nhân

Danh sách hội viên

Đăng ký hội viên

Vui lòng điền thông tin đăng ký sau đây

Họ và tên
Giới tính
Email  

Hát về Vĩnh Tường