Cập nhật 27/01/2023 12:00:00 SA

Trò diễn 'trâu rơm, bò rạ' đầu xuân

Người dân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường hoá trang thành nông dân, thợ rèn, lái buôn, thầy đồ... trình diễn tích trò, mong ước một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa.

Chủ tế và các quan viên tế thực hiện các nghi thức cúng tế Thành hoàng làng.

 Từ 6h mùng 4 Tết Quý Mão, người dân hai làng Đồng Vệ và Bích Đại (xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường) tập trung tại sân đình Bích Đại để làm lễ rước 16 con trâu, bò bện bằng rơm rạ lên miếu Đồng Vệ, tái hiện tích trò "Trâu rơm bò rạ".

Tương truyền, Đinh Thiên Tích (vị tướng có công đánh đuổi giặc Ân thời Hùng Vương thứ 6) đã đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Vị tướng tài đã dạy người dân nơi đây làm nông nghiệp, chăn gia súc, xây nhà, dệt vải…

Đáp lại mong muốn “làm cho làng mỗi ngày một thêm đông người, nhiều của”, ngài đã bày ra phép rước cầu, mọi người mặc áo xanh, đỏ vác cày và bện trâu bằng rơm, nam đóng giả nữ, nữ đóng giả nam đem theo những mủng trấu để tung khắp cánh đồng, tượng trưng cho ngày hội toàn dân xuống đồng.

Chủ tế và các quan viên tế thực hiện các nghi thức cúng tế Thành hoàng làng.

Những thiếu nữ được chọn tham gia điệu múa sênh tiền trong lễ tế.

Với mục đích giới thiệu nghề canh nông là nghề chính và lâu đời của làng, trò trình diễn trâu rơm bò rạ thể hiện nguyện vọng của người dân, cầu mong sự bảo trợ, phù hộ của thần linh để cây cối tốt tươi, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu.

 

Người dân hóa trang thành nông dân, thợ rèn, lái buôn, thầy đồ… tham gia đồng diễn các hoạt động thường nhật như dắt trâu đi cày, ném mạ, câu ếch, câu cá, cuốc phát bờ, tát nước, dạy học…

Không chỉ trình diễn trâu rơm bò rạ, hai làng Bích Đại và Đồng Vệ còn có trò trình tứ dân chi nghiệp với các vai: nông dân, thợ mộc, tượng trưng cho bốn tầng lớp trong xã hội: sĩ, nông, công, thương.

Hoạt cảnh ông đồ và học trò. Lễ hội mang không khí xuân đậm chất đồng bằng Bắc bộ như vui nhộn, khẩn trương, vừa làm việc, vừa hát ca...

Dân làng tái hiện cảnh gieo hạt giống, cấy lúa.

Với giá trị, ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật dân gian, năm 2022, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công nhận lễ hội truyền thống xã Đại Đồng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Theo vnexpress.net

Danh sách hội viên

Đăng ký hội viên

Vui lòng điền thông tin đăng ký sau đây

Họ và tên
Giới tính
Email  

Hát về Vĩnh Tường