Cập nhật 01/04/2013 12:00:00 SA

Lễ hội Tây Thiên

Ngày 26/3 (tức ngày 15/2 âm lịch), tại sân Hữu Huyền Cung (đền Thõng) thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Tây Thiên năm 2013.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và hàng vạn du khách thập phương đã về dự ngày khai hội.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng đọc Chúc văn
trong ngày khai hội Tây Thiên 2013

Lễ hội Tây Thiên được mở vào tháng 2 Âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu - người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi và đã có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, phát triển nông nghiệp. Tưởng nhớ công ơn của bà, đời sau sắc phong bà là "Quốc mẫu Tây Thiên".

Di tích lịch sử văn hoá, danh thắng Tây Thiên nằm trong khu vực phân bố của vùng quốc gia Tam Đảo thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây là một quần thể văn hóa du lịch tổng hợp, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là “Di tích lịch sử văn hóa quốc gia” từ năm 1991.

Với diện tích khoảng 148 ha, quần thể di tích danh thắng Tây Thiên nằm trong vùng đa dạng sinh học của Rừng Quốc gia Tam Đảo. Tây Thiên còn được biết đến như một miền đất địa linh, nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu. Đây cũng được coi là một trong những nơi phát tích của Phật giáo Việt Nam.

Lễ hội Tây Thiên năm 2013 được tổ chức với phần tế lễ trang trọng, đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc. Phần lễ năm nay gồm có lễ cáo, lễ rước và lễ dâng hương. Đường hành rước năm nay đi theo trục hành lễ dài khoảng 4 km, qua 3 lần hội kiệu. Sau khi kết thúc màn tế lễ tại đền Thõng, các đại biểu và du khách đã lên làm lễ dâng hương tại đền Thượng.

 

 

 Thắp hương làm lễ tại đền Thõng


Ngoài phần lễ, phần hội năm nay cũng diễn ra với các trò chơi dân gian như: kéo co, chọi gà; thi làm bánh chưng, bánh dày; giao lưu hát chèo, hát chầu văn và liên hoan văn nghệ hội trại do các địa phương trong tỉnh tổ chức.

Theo Ban Tổ chức, trong những ngày diễn ra lễ hội, du khách không chỉ được hòa mình trong không khí thiêng liêng của miền đất Phật, tham quan các di tích, danh thắng nơi này mà còn có thể ghé thăm Triển lãm xúc tiến du lịch và Hội chợ các tỉnh Đồng bằng sông Hồng đang diễn ra tại đây, đồng thời cảm nhận phong cảnh sơn thủy hữu tình ít nơi nào có được.

Được biết, với vẻ đẹp hùng vĩ của chốn linh thiêng, lượt khách đến với Tây Thiên ngày càng tăng, đặc biệt là trong mùa lễ hội, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 10.000 lượt du khách đến tham quan, du lịch tại đây.

Lê Nam

Danh sách hội viên

Đăng ký hội viên

Vui lòng điền thông tin đăng ký sau đây

Họ và tên
Giới tính
Email  

Hát về Vĩnh Tường