• Trở về trang chủ
  • Hoạt động

Cập nhật 28/11/2019 12:00:00 SA

Niềm tự hào THƯỢNG TRƯNG!

Bài phát biểu của trưởng ban liên lạc hội đồng hương xã Thượng Trưng tại Hà Nội nhân dịp lễ kỷ niệm 80 năm thành lập đảng bộ đảng và công nhận Thượng Trưng là xã an toàn khu kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Kính thưa các Quý vị đại biểu khách quý! 

Kính thưa các cụ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo tại quê nhà.

Kính thưa Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQVN và các ban ngành của xã Thượng Trưng.

Thưa toàn thể các đồng chí, đồng hương về dự buổi lễ long trọng Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng xã Thượng Trưng, tiền thân Đảng bộ xã Thượng Trưng ngày nay!

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt gần 200 người con Thượng Trưng đang sống, làm việc và học tập tại Hà Nội, sinh hoạt trong Hội đồng hương Thượng Trưng – Hà Nội, gửi tới các Quý vị cùng toàn thể các đồng chí lời chào trân trọng nhất. Chúc buổi Lễ thành công rực rỡ!

Trưởng BLL ĐH xã Thượng Trưng tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt đoàn đại diện Hội đồng hương Thượng Trưng – Hà Nội gồm hơn chục anh em được tham dự buổi Lễ Kỷ niệm này, tôi thấy đây là niềm vinh dự lớn; và, tôi xin được nêu một vài ý kiến về niềm “Tự hào Thượng Trưng”.

TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG, khi chúng tôi – những người con xa xứ, nay trở về quê hương được minh chứng những nét đẹp tuyệt vời bởi các thay đổi cơ sở hạ tầng đến ngỡ ngàng của vùng quê nông thôn mới với điện, đường, trường, trạm, chợ cùng đời sống dân sinh ngày càng được cải thiện, nâng cao. Nhắc đến mạng điện lưới, hệ thống nước sạch cung cấp đến từng nhà, đường xá mở rộng và được rải nhựa Asphalt đến từng ngõ xóm, các công trình tâm linh được cải tạo mở rộng để  lại tình nghĩa cho muôn đời sau, nhiều ngôi nhà mới to lớn, khang trang được mọc lên, nhiều gia đình có xe máy, xe ô tô sang, đẹp để dùng, nhiều doanh nghiệp với nhiều ngành nghề hình thành và phát triển mà các doanh nhân là con em Thượng Trưng hoặc từ nơi khác đến lập nghiệp, những khu dân cư, khu đô thị mới đàng hoàng, to đẹp được xây dựng trên đất Thượng Trưng … trước đây chỉ là những điều mơ ước “biết đến bao giờ” thì nay đã hiện hữu.

TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG, khi ngược dòng thời gian, xã Thượng Trưng là vùng đất có bề dày lịch sử văn hiến, đa dạng các sắc thái, loại hình văn hóa cổ truyền; con người thông minh, cần cù, chịu thương chịu khó. Có cả một hệ thống các di tích lịch sử văn hóa trên mảnh đất Thượng Trưng với các loại hình: đình, chùa, miếu, quán, điếm với nội dung chính là thờ thành hoàng Lý Nhã Lang - con Lý Phật Tử (Hậu Lý Nam Đế), cùng với vua cha thống nhất đất nước và đánh giặc Tùy xâm lược ở thế kỷ thứ VI. Nền văn hóa ấy, những công trình biểu tượng văn hóa – lịch sử ấy thể hiện thước đo thời gian về tâm thế và lối sống thủy chung của con người Thượng Trưng.

TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG, với sự ra đời và phát triển 80 năm, qua hơn 3 thế hệ (tính theo kinh tế học một thế hệ khoảng 25 năm),  Chi bộ Đảng, nay đã là Đảng bộ xã, đã cùng toàn dân làm nên một Thượng Trưng từ thời kỳ tiền khởi nghĩa qua kháng chiến được phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp và nay là một trong số 6 xã của huyện Vĩnh Tường, trong số 17 xã của tỉnh Vĩnh Phúc được công nhận là xã an toàn khu qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ theo quyết định 1063/QĐ-TTg ngày 22/8/2019, đáp ứng được các tiêu chí, quy trình thủ tục công nhận an toàn khu số 897/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG, với những người con của Thượng Trưng kiên trung, thời nào cũng có những cống hiến, được đất nước, quê hương công nhận và tôn vinh. Xưa có  Chánh lãnh bình thành Sơn Tây là Nguyễn Quý Tân (cụ Lãnh Áo) người con của thôn Tích Lâm dựng cờ khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp từ 1872 đến 1877 và sau đó, cháu của cụ là Nguyễn Hữu Hòa lại là bộ tướng can trường của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám với cuộc khởi nghĩa Yên Thế chấn động đến cả “mẫu quốc” thực dân Pháp. Thời sau, với Thượng Trưng “Làng súng” “ Lớp cha trước, lớp con sau, chung tình đồng chí, chung câu quân hành” để rồi có những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sỹ qua các thời kỳ, các gia đình được tặng bằng Có công với nước. (Nhân đây tôi xin nói rằng: Anh hùng lực lượng vũ trang Bùi Tiến Hợp – người con Thượng Trưng, hội viên Hội đồng hương Thượng Trung – Hà Nội vì phải đi dự đám tang đồng đội ở Quảng Bình nên không thể về dự Lễ, đã có gửi lẵng hoa về chào mừng).

TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG, được gọi là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, “đất khoa bảng”. Con người nơi đây nổi tiếng về truyền thống hiếu học, trong suốt chiều dài lịch sử đã có nhiều người đỗ đạt, vinh hiển. Sử sách ghi, từ thời kỳ phong kiến tự chủ (từ triều Lê đến hết triều Nguyễn), đã có 6 người đỗ tiến sĩ, 2 người đỗ cử nhân, 32 người đỗ hương cống và hàng trăm sinh đồ, vẫn còn lưu truyền câu nói “Nhất nhật song Hoàng Giáp”. Thời hiện đại, có các ủy viên Trung ương Đảng, có các sĩ quan cấp cao trong các lực lượng vũ trang, có hàng chục Tiến sĩ, Thạc sĩ, hàng trăm kỹ sư, cử nhân cùng các cấp vị khác. Trong thời kỳ đổi mới, đến nay có hàng trăm doanh nhân xây dựng kinh tế làm giàu cho gia đình, cho quê hương, đất nước. Cùng biết bao người con Thượng Trưng khác ở bất cứ cương vị công tác, ngành nghề làm việc nào đã và đang cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước, đều đáng được trân trọng, tôn vinh. Một số trong số những con người đó đang có mặt dự Lễ kỷ niệm ngày hôm nay.

TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG với nhiều mặt, nhiều điều, nhiều thế hệ nữa của quê hương, theo thời gian, đang và sẽ sinh sôi phát triển, trưởng thành để lớn mãi, đẹp mãi niềm “Tự hào Thượng Trưng”.

Tại Lễ kỷ niệm này, tôi mong muốn và kính chúc Đảng bộ xã Thương Trưng phát huy truyền thống tốt đẹp TỰ HÀO THƯỢNG TRƯNG,  ngày càng lớn mạnh, vững vàng về mọi mặt, lãnh đạo thành công sự nghiệp tiếp tục đổi mới đi lên của xã nhà để có một Thượng Trưng góp phần vào sự nghiệp cách mạng chung cả nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại diện hội ĐH xã Thượng Trưng tại Hà Nội tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Chỉ mới được thành lập gần hai năm, Hội đồng hương Thượng Trưng – Hà Nội cũng đã có được đóng góp nhỏ bé cho công trình tâm linh tình nghĩa của xã nhà. Đại diện những người con Thượng Trưng ở Hà Nội xin hứa sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để có được cuộc sống tốt đẹp hơn, có được những đóng góp nhiều hơn trên địa bàn đang sinh sống Hà Nội và một phần nào đó có đóng góp thêm cho quê nhà.

Tôi xin trân trọng cám ơn Quý vị và các đồng chí đã lắng nghe.

Kính chúc Quý vị và các đồng chí  dồi dào sức khỏe, vui vẻ, vạn sự như ý!


 

 

Ts Chu Xuân Ái (Trưởng BLL)

Danh sách hội viên

Đăng ký hội viên

Vui lòng điền thông tin đăng ký sau đây

Họ và tên
Giới tính
Email  

Hát về Vĩnh Tường